BITEXCO – 38 NĂM VỮNG BƯỚC TỰ HÀO

Với tầm nhìn chiến lược, hướng đi khác biệt và các quyết sách mạnh mẽ, Tập đoàn Bitexco tiên phong trong nhiều lĩnh vực đầu tư, ghi đậm dấu ấn với cộng đồng trong nước và quốc tế. Sau 38 năm thành lập và phát triển, với triết lý kinh doanh luôn lấy con người làm trung tâm, Bitexco đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

 1. QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP

Bitexco Group là một trong những Tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, hoạt động trong nhiều lĩnh vực có tác động quan trọng đến sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội như: Bất động sản; Năng lượng- Dầu khí; Phát triển hạ tầng giao thông; Đầu tư tài chính; Viễn thông…

1985: Khởi nghiệp từ công ty Dệt Rạng Đông, sau đổi tên thành công ty Dệt Bình Minh

1993: Công ty Dệt Bình Minh đổi tên thành Công ty TNHH SXKD XNK Bình Minh (Bitexco).

+1996: Bitexco đa dạng hoá ngành nghề sang đầu tư sản xuất nước khoáng Vital và thành lập nhà máy nước khoáng Vital – thương hiệu được sản xuất trên công nghệ của Ý từ nguồn nước khoáng địa phương, góp phần thay đổi nền kinh tế tỉnh Thái Bình.

+2000: Bitexco mở rộng hoạt động kinh doanh và thành công ở nhiều lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế như: Bất động sản, Thuỷ điện, Hạ tầng giao thông, Khoáng sản…

+ Ngày 24/5/2005 ghi một dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển của Bitexco, đó là động thổ công trình mang tính biểu tượng tại TP.HCM: Bitexco Financial Tower – mở ra một chương mới cho sự phát triển với sứ mệnh tiên phong kiến tạo những công trình biểu tượng gắn liền với niềm tự hào Việt Nam (khánh thành 2010).

Năm 2007: hoàn thành và đưa vào hoạt động The Manor Hà Nội – biểu tượng bất động sản cao cấp đầu tiên, mở đầu cho chuỗi đô thị mang thương hiệu The Manor khắp cả nước.

2009 – 2010: Ra mắt TTTM The Garden…

2011: HỆ THỐNG Công ty TNHH SXKD XNK Bình Minh được đổi tên thành Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco – định danh thương hiệu Tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu Việt Nam.

2013: khánh thành JW Marriott Hanoi – khách sạn đầu tiên của Bitexco, đánh dấu bước phát triển mới trong ngành Bất động sản.

Cũng trong giai đoạn bứt phá này, hàng loạt dự án thủy điện, năng lượng, khai khoáng như: Thủy điện Nho Quế – Hà Giang, thủy điện Long Tạo (Điện Biên), Thủy điện Nậm Mức, thủy điện Dakmi đã được vận hành.

2015: Tổng công ty Năng lượng chính thức hoạt động với bộ máy mới, là Công ty mẹ của 11 Công ty Thủy điện…

Những biểu tượng mà Bitexco dày công xây dựng đều là những dự án chưa có tiền lệ, thể hiện tầm nhìn và các quyết sách táo bạo để tạo nên những giá trị khác biệt, bền vững cho cộng đồng.

Chuỗi đô thị mang tên “The Manor” Khu đô thị kiểu mẫu tự hào tiên phong mang tới chuẩn mực sống cao cấp với các căn hộ hạng sang

 1. Lĩnh vực bất động sản

Tiên phong triển khai thành công những dự án hầu như chưa có tiền lệ – “biến điều không thể thành có thể”, Bitexco sớm sở hữu một hệ sinh thái bất động sản đa dạng, góp phần hiện thực hóa tốt đẹp những hứa hẹn về cả tăng trưởng và chất lượng của Việt Nam trong con mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Bitexco đã chứng tỏ kỹ năng quản trị và phát triển, khả năng tiếp thu công nghệ mới của quốc tế và năng lực thu xếp vốn cho những dự án lớn.

 • Chuỗi đô thị hạng sang mang thương hiệu The Manor như The Manor I, The Manor II TP HCM, The Manor Hà Nội, The Manor Central Park… đánh thức chất lượng sống, đẳng cấp sống tại các thành phố lớn nhất cả nước
 • Khách sạn JW.Marriot – công trình của những giải thưởng về thiết kế và xây dựng đẹp nhất châu Á, Thái Bình Dương là điểm đến của các nguyên thủ và giới thượng lưu trên thế giới.
 • Đặc biệt, Bitexco Financial Tower – Tháp Tài chính 68 tầng tại TP.HCM- biểu tượng hiện đại, năng động mang đậm dấu ấn văn hóa Việt khi nhắc đến thành phố mang tên Bác. Tuyệt tác của kiến trúc sư người Mỹ Carlos Zapata, lấy cảm hứng từ hình dáng độc đáo của búp sen hai lần được hãng truyền thông CNN bình chọn là một trong những tòa nhà chọc trời trên thế giới mang tính biểu tượng; một trong 50 công trình sáng tạo nhất thế giới trong 10 năm qua.
 • Tháng 8/2022: Bitexco triển khai ký kết hợp tác phát triển dự án Hà Nam với tập đoàn Hyundai, kỳ vọng đem tới một dự án quy mô lớn, góp phần thay đổi diện mạo đô thị và phát triển kinh tế xã hội khu vực phía Bắc.
 • Tháng 11/2023: Ký hợp tác chiến lược với Tập đoàn Marriott toàn cầu, phát triển khách sạn JW Marriott thứ hai tại miền Bắc Việt Nam.

The Manor Central Park được kỳ vọng là Kỷ nguyên mới của Hà Nội 36 phố phường

 1. 2. Lĩnh vực Năng lượng – Dầu khí :

Khởi động dự án năng lượng đầu tiên năm 2002, đến nay, Bitexco đã sở hữu 21 dự án năng lượng điện. Dự án nhà máy điện mặt trời Nhị Hà (Ninh Thuận) và các dự án thủy điện khác đã và đang mang lại nguồn ngân sách lớn cho các địa phương.

 • Tháng 01/2019, mỏ Cá Tầm, Lô 09/3-12 đã chính thức cho dòng dầu đầu tiên với sản lượng ban đầu đạt 1.630 tấn/ ngày, đêm. Dấu mốc ấn tượng này đã đưa Tập đoàn Bitexco trở thành đơn vị kinh doanh tư nhân đầu tiên tại Việt Nam khai thác thành công Dầu khí, tạo bệ phóng vững chắc để dầu khí trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh chủ chốt dài hạn của Tập đoàn.
 • Tháng 8/2021, Bitexco Energy – công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Bitexco Group đã ký thỏa thuận với Repsol Exploración SA để mua lại toàn bộ cổ phiếu của Repsol tại một công ty được thành lập tại Canada là Talisman Việt Nam (15-2/01). Theo đó, Talisman Vietnam (15-2/01) Ltd hiện nắm giữ 60% phần tham gia trong Hợp đồng dầu khí Lô 15-2/01, ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam và giữ 60% quyền điều hành trong Công ty Điều hành chung Thăng Long – JOC.
 • Tháng 9/2021, Chubu Electric Power Co., Inc. (Chubu)- Tập đoàn Năng lượng hàng đầu Nhật Bản đã hoàn tất các thủ tục ký kết đầu tư để sở hữu 20% cổ phần của Công ty Cổ phần Năng lượng Bitexco (Bitexco Power Corporation – một công ty con thuộc Tập đoàn Bitexco). Việc Chubu đầu tư vào Bitexco Power được xem như cú hích mới cho ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam.
 1. Lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng

Trong năm 2019, Bitexco hoàn thành tuyến tránh phía Tây dự án BOT đường tránh Thanh Hóa- tuyến đường quan trọng góp phần phát triển hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu vực. Ngày 22/1/2020 tuyến số 1 dự án đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (Hà Nội) đã được thông xe và đang được tiếp tục tập trung hoàn thành toàn bộ dự án.

 1. Lĩnh vực thương mại – dịch vụ

The Garden thuộc quần thể The Manor Hà Nội với hơn 10 năm chinh phục thử thách xứng đáng trở thành điểm đến hấp dẫn, là không gian mua sắm – giải trí đẳng cấp và ngập tràn hứng khởi tại Hà Nội. TTTM Icon 68 tọa lạc tài tòa tháp Tài chính Bitexco cũng trở thành thiên đường mua sắm lý tưởng cho người dân tại TP.HCM…

 1. Lĩnh vực Công nghệ – Viễn thông

Tháng 8/2019, công ty cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom (I-Telecom) do Bitexco góp vốn đã ra mắt mạng di động ảo đầu tiên tại Việt Nam và trở thành nhà mạng viễn thông di động thứ 6 chính thức hoạt động với đầu số 087. ITEL trở thành mạng di động ảo đầu tiên tại Việt Nam, tiên phong khai phá công nghệ mới trong viễn thông di động. Bên cạnh đó, Bitexco cũng chú trọng đầu tư, không ngừng nghiên cứu phát triển công nghệ cao trong nhiều lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế.

 1. Lĩnh vực Giáo dục

Tháng 8/2022, Tập đoàn Bitexco chính thức mở rộng đầu tư vào lĩnh vực giáo dục bằng việc hợp tác với Hệ thống Giáo dục Dwight toàn cầu để phát triển Trường liên cấp Quốc tế Dwight Hà Nội tại Khu đô thị The Manor Central Park. Quyết định mở rộng đầu tư chiến lược vào lĩnh vực giáo dục thể hiện tầm nhìn của Bitexco trong việc đào tạo thế hệ tương lai tinh hoa cho Việt Nam và thế giới; hướng tới sự thịnh vượng và phát triển bền vững cho cộng đồng. Trong đó, đặc biệt đề cao đào tạo và trang bị những kỹ năng, toàn diện về Tâm, Tầm, Trí, Tài cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

 1. THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI

Với sứ mệnh sẵn sàng là doanh nghiệp đi đầu trong công cuộc đổi mới, tại mỗi dự án đầu tư, Bitexco luôn chú trọng giải quyết những vấn đề an sinh xã hội, triển khai các hoạt động thiện nguyện, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương nói riêng và đất nước nói chung. Tiếp nối truyền thống “lá lành đùm lá rách” từ những ngày đầu thành lập, những hoạt động thiện nguyện, “Chia sẻ và Lan toả yêu thương” tới cộng đồng được triển khai đồng loạt trên cả nước trong những năm gần đây.

 • 2020 – 2021: Bitexco chính thức phát động chương trình “Chia sẻ và Lan toả yêu thương”, cùng cộng đồng vượt qua đại dịch Covid-19. Bitexco nỗ lực góp phần cùng đất nước vượt qua đại dịch với 15 tỷ đồng đã được gửi tới tuyến đầu ngành y tế, hàng chục nghìn phần quà nhu yếu phẩm được gửi tặng trực tiếp tới đội ngũ y bác sỹ tại các cơ sở y tế và những gia đình khó khăn trên cả nước.

 • Tháng 12/2023: Ngày hội Hiến máu thường niên “Giọt máu sẻ chia, yêu thương lan toả” và “SantaRun 2023- Sải bước yêu thương” đã được khởi động và triển khai trên quy mô toàn quốc với sự tham gia hưởng ứng tích cực của toàn thể Cán bộ nhân viên Tập đoàn và tất cả đối tác, khách hàng, cư dân trong hệ sinh thái Bitexco.

“Chúng tôi không chỉ tạo ra sản phẩm, chúng tôi mong muốn mang lại hạnh phúc cho cộng đồng”

(Chủ tịch Tập đoàn Vũ Quang Hội)

Hàng triệu cây xanh được trồng mỗi năm để phủ xanh đồi trọc, hàng nghìn tấn cá được thả để tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, cân bằng hệ sinh thái… những sự kiện thể thao dành cho cộng đồng với sự quan tâm và sải bước yêu thương của hàng nghìn trái tim nhân ái trong chuỗi Bitexco Run hằng năm như SantaRun, SkyRun… cũng là hàng nghìn phần quà được trao tới tay các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn,…

Rất nhiều những con số biết nói, là những sẻ chia yêu thương mỗi ngày mà cán bộ nhân viên Tập đoàn Bitexco luôn tâm niệm hướng về cộng đồng. Bứt phá giới hạn, làm những điều khiến người dân Việt Nam tự hào, chia sẻ và lan toả nhân ái tới cộng đồng chính là tôn chỉ, là mục tiêu hành động của Tập đoàn Bitexco.

“Chúng ta không chỉ làm bằng cái đầu, mà còn làm bằng cả trái tim. Chúng ta làm không chỉ để kiếm tiền mà còn để xây các giá trị, làm để tạo ra niềm kiêu hãnh. Những sản phẩm Bitexco xây dựng sẽ tạo lập nên một cộng đồng- nơi mọi người muốn đến để sống – và sống hạnh phúc…”

(Chủ tịch Tập đoàn Vũ Quang Hội)

Mỗi sản phẩm, mỗi dự án mà Bitexco đầu tư, có được sức sống và giá trị lâu bền bởi đều bắt đầu được gây dựng từ triết lý kinh doanh nhân văn, lấy con người làm trung tâm như thế. 38 năm đã qua – như viên ngọc càng mài càng sáng, thương hiệu Bitexco với những bước đi vững vàng, biến điều không thể thành có thể, phá vỡ những giới hạn, xây nên những biểu tượng mới với niềm tự hào, tự tôn dân tộc, tạo nên những giá trị độc đáo cho cộng đồng… Người Bitexco tự hào vì mỗi bước tiến trên hành trình vượt qua thách thức luôn có dấu ấn của sức mạnh đoàn kết từ hơn 2.000 cán bộ công nhân viên, vì một Việt Nam phát triển bền vững và thịnh vượng./.