PCCC TẠI CHUỖI “ĐÔ THỊ XANH” THE MANOR: ĐẢM BẢO AN TOÀN NGAY CẢ TRONG THỜI GIAN GIÃN CÁCH

Mới đây, ngay khi vừa kết thúc giãn cách xã hội tại Hà Nội, Cảnh sát PCCC thành phố đã đến kiểm tra The Manor Hanoi và kết luận việc đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về công tác PCCC tại Khu đô thị.

Đây là hoạt động định kỳ 3 tháng/lần của cơ quan chức năng, là vấn đề cấp thiết được triển khai ngay khi thành phố trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Diễn tập PCCC thường xuyên, định kỳ

Những buổi diễn tập PCCC định kỳ tại các dự án bất động sản mang thương hiệu The Manor do Bitexco đầu tư thường có quy mô hàng chục đến hàng trăm người, huy động cả xe chuyên dụng và lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp tham gia.

Công tác PCCC luôn được Ban Quản lý các Khu đô thị The Manor thường xuyên cảnh báo, nhắc nhở cư dân

Ngoài hoạt động kiểm tra định kỳ, The Manor Hanoi còn rất chú trọng việc tổ chức diễn tập hằng năm nhằm rèn luyện, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên và phổ biến kiến thức cho cư dân trong việc xử lý sự cố cháy nổ. Diễn tập PCCC là một hoạt động thường niên thường được tổ chức vào khoảng cuối năm khi mà các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thương gia tăng, cộng với thời tiết hanh khô tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ… Đội PCCC cơ sở của Khu đô thị khoảng 40 – 50 người (bao gồm nhân viên Kỹ thuật, An ninh, Vệ sinh…) sẽ phối hợp xử lý các tình huống giả định cùng Công an Phường và Cảnh sát PCCC.

Trong lần diễn tập gần nhất, tình huống giả định được đưa ra là xảy ra cháy ở tầng 6, Khu B tòa nhà The Manor Hanoi. Ngay khi có thông báo, lực lượng chữa cháy tại chỗ đã được triển khai nhằm hướng dẫn người thoát nạn, cứu hộ tài sản, đồng thời gọi 114 báo cháy, huy động xe chữa cháy chuyên dụng với cần vươn và vòi phun nước, xe thang nhằm kiểm soát ngọn lửa, giải cứu người mắc kẹt và sơ cứu người bị thương…

Ông Vũ Đức Hảo – Kỹ sư trưởng The Manor Hanoi thông tin: “Các phương án xử lý đều được xây dựng trước và chuẩn bị kỹ lưỡng, từ cảnh báo, cảnh giới, đến điều tiết luồng xe, chuẩn bị giăng vòi nước, đốt quả cầu khói… Trước diễn tập, Ban Quản lý Khu đô thị sẽ thông báo cho cư dân nắm được kế hoạch và khuyến khích người dân cùng tham gia thông qua các hình thức như: gửi văn bản chính thức, dán thông tin tại bảng tin, đọc loa thông báo nhiều lần…”.

Hoạt động này thường bao gồm hai chương trình cơ bản: đào tạo lý thuyết trước, sau đó cùng thực hành thực tế tại hiện trường. Mục tiêu là người được đào tạo sẽ nắm bắt được tất cả kiến thức về PCCC và cách sử dụng các thiết bị PCCC tại tòa nhà. Ngoài ra, định kỳ 2 lần/năm, đội PCCC cơ sở sẽ kiểm tra và hướng dẫn cư dân, khách thuê nhà cách kiểm tra và sử dụng các thiết bị PCCC.

Chú trọng đào tạo, tuyên truyền về hoạt động PCCC

Tương tự hoạt động diễn tập, đào tạo về PCCC cũng thường xuyên được tổ chức tại các Khu đô thị The Manor trên cả nước.
Tại The Manor TP.HCM, đội PCCC cơ sở cũng được đào tạo để có Giấy chứng nhận PCCC, thường xuyên được huấn luyện, thực tập theo chuyên đề hàng tháng và diễn tập hàng năm với Cảnh sát PCCC Quận Bình Thạnh, các quận bạn và thành phố theo chuyên đề.

Buổi diễn tập PCCC tại The Manor TP.HCM huy động hàng trăm nhân sự và các xe chữa cháy chuyên dụng

Ông Chu Quang Phương – Kỹ sư trưởng The Manor TP.HCM cho hay, các thiết bị PCCC thường xuyên được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ. Hoạt động tuyên truyền tới cư dân cũng như khách hàng thuộc khu trung tâm thương mại cũng được tổ chức nhiều lần giúp họ biết cách ngăn ngừa, không để xảy ra hỏa hoạn, biết sử dụng các thiết bị PCCC trong tòa nhà. “Do đội PCCC cơ sở hoạt động liên tục, thường xuyên được đạo tạo, huấn luyện nên The Manor TP.HCM luôn được đánh giá cao, là đơn vị tiêu biểu, nhiều năm được Cảnh sát PCCC TP.HCM ghi nhận là Đơn vị điển hình tiên tiến trong công tác PCCC”, Kỹ sư trưởng Chu Quang Phương cho biết.Thông qua bài viết trên, chúng tôi có thể giới thiệu cho bạn những chiếc váy mới nhất. Mua sắm những chiếc váy với nhiều độ dài, màu sắc và kiểu dáng khác nhau cho mọi dịp từ các thương hiệu yêu thích của bạn.

Không chỉ các khu đô thị The Manor đã đi vào vận hành tại Hà Nội, TP.HCM hay Lào Cai, ngay tại phân khu đang thi công của dự án The Manor Central Park, công tác PCCC cũng luôn được kiểm soát vô cùng gắt gao.

Đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ PCCC cả lý thuyết và thực tiễn tại công trường dự án The Manor Central Park

Phương án cứu nạn, cứu hộ cơ sở được xây dựng và phổ biến từ sớm, giúp các nhà thầu có sự chuẩn bị, chủ động trong các tình huống giả định như khi xảy ra sự cố chập điện tại khu văn phòng gây cháy hay cần giải cứu người mắc kẹt. Trong đó, nêu rõ sơ đồ triển khai lực lượng, phương tiện cứu hộ, vai trò của người chỉ huy cứu nạn cứu hộ và phương án khắc phục, dọn dẹp vệ sinh sau sự cố…

“Từ tháng 7/2020, Ban Quản lý dự án đã được Cảnh sát PCCC cấp chứng nhận huấn luyện nghiệm vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ. Đội ngũ này luôn nắm bắt rõ mọi thông tin, quy định của cơ quan chuyên trách về công tác PCCC. Hiện tại, khi giám sát các nhà thầu thi công, chúng tôi đều có Biên bản kiểm tra hoạt động PCCC định kỳ hàng tuần, đảm bảo không để xảy ra rủi ro cháy nổ tại dự án” – ông Phan Huy Đức – Cán bộ phụ trách An ninh An toàn Ban Quản lý dự án The Manor Central Park nhấn mạnh.

Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị, đào tạo huấn luyện nhân sự cũng chính là yếu tố tiên quyết trong việc triển khai hiệu quả công tác PCCC. Trong đó, lực lượng PCCC cơ sở của chuỗi “đô thị xanh” The Manor đều được phổ biến nghiệp vụ liên tục thông qua các chương trình đào tạo, diễn tập nội bộ và các buổi diễn tập quy mô lớn phối hợp với Cảnh sát PCCC khu vực.

Hoạt động này thể hiện sự tuân thủ nghiêm túc các quy định Nhà nước về an toàn PCCC và nâng cao ý thức, kỹ năng xử lý khi có sự cố xảy ra tại các khu đô thị của Bitexco; đồng thời minh chứng cho việc coi trọng an ninh, an toàn của tất cả các công trình bất động sản nhà ở và dịch vụ thương mại của Tập đoàn Bitexco.